7 cách giảm run hiệu quả ai cũng có thể làm được

Mỗi lần căng thằng, mệt mỏi, stress là bạn lại run tay nặng lên khiến bạn bối rối không biết phải làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách giảm run tay chân hiệu quả mà lại rất đơn giản.

Run là hoạt động vô thức có thể xảy ra ở một hay nhiều vị trí trên cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây run, bao gồm bệnh lý (như Parkinson, cường giáp trạng, suy nhược cơ) và run sinh lý (run khi trời lạnh, khi gặp phải stress, áp lực trong cuộc sống)… Mặt khác, tình trạng căng thẳng có thể khiến bạn bị run nặng hơn, dù là nguyên nhân nào. Do đó, việc giữ cho tinh thần thoải mái bằng cách thư giãn có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị chứng run.

Dưới đây là 7 cách giúp giảm run tay chân hiệu quả mà bạn nên thử:

1. Thiền – biện pháp giảm run tốt nhất

Thiền là biện pháp rất hiệu quả giúp tinh thần của con người được ổn định, quên đi những bộn bề trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Thời điểm tốt nhất để thiền là vào sáng sớm lúc mặt trời mọc và trước khi đi ngủ. Ngồi thẳng lưng, hít sâu thở ra từ từ, đều đặn, thả lỏng các cơ và đưa suy nghĩ về trạng thái vô thức. Tùy theo mức độ cũng như đặc điểm của mỗi người mà thời gian thiền có thể dài hay ngắn. Sau khi thiền, cả cơ thể của bạn được thư giãn, trong đó có hệ thần kinh, nhờ đó chứng run sẽ dần được cải thiện.

 Thiền giúp thư giãn hiệu quả, từ đó giảm các chứng run chân tay

Thiền giúp thư giãn hiệu quả, từ đó giảm các chứng run chân tay

2. Thả lỏng cơ để giảm run

Sau mỗi giờ làm việc căng thẳng, các cơ bắp trên toàn cơ thể đã cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, thả lỏng cơ mang lại cảm giác thư giãn thoải mái cho không chỉ cơ bắp mà còn cả hệ thống dẫn truyền từ thần kinh tới cơ quan vận động. Giúp giảm run hiệu quả chỉ sau một thời gian ngắn.

3. Yoga

Tập yoga giúp cho thân thể và trí não khỏe mạnh, bởi nó đem lại sự hài hòa giữa thân, tâm và trí. Không đơn thuần chỉ gồm vài động tác thông thường, yoga có tới hơn 50.000 tư thế. Qua hàng ngàn năm, yoga vẫn giữ nguyên được giá trị của nó cho tới ngày nay. Đây là biện pháp mà tất cả mọi người, đặc biệt là người đang gặp phải chứng run chân tay nên áp dụng mỗi ngày.

4. Thái cực quyền giảm nguy cơ mắc chứng run

Về nguồn gốc Thái cực quyền, người ta có những luận điểm suy đoán khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là một môn võ dành cho mọi lứa tuổi, có tác dụng nâng cao sức khỏe rất hiệu quả. Thái cực quyền giúp điều hòa mọi sự rối loạn trong cơ thể, hướng con người tới cái thiện, giúp tinh thần luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Nghiên cứu cho thấy, những người luyện tập Thái cực quyền thường ít gặp phải các bệnh lý về tim mạch, thần kinh và đặc biệt là bệnh run tay chân.

5. Nghe nhạc

Một biện pháp mà gần như tất cả chúng ta ai cũng có thể làm được mọi lúc mọi nơi để xả stress đó là nghe các bản nhạc mà mình yêu thích. Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của âm nhạc, các nhà khoa học cho rằng: “Âm nhạc giúp cải thiện tính dẫn truyền của thần kinh một cách tự nhiên, giúp tinh thần của con người thoái mái.”. Âm nhạc còn giúp chúng ta dễ đi sâu vào giấc ngủ, xua tan đi nỗi bực dọc khó chịu đang thường trực trong tâm trí và khiến trí não hoạt động tốt hơn. Mỗi khi có dấu hiệu run tay chân, bạn hãy tới một nơi yên tĩnh, mở bản nhạc yêu thích lên nghe kết hợp thả lỏng toàn bộ cơ thể thì bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ.

6. Hít sâu thở chậm giảm được run do mọi nguyên nhân

Đây là biện pháp khá dễ thực hiện, có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh thực vật thông qua dây thần kinh phế vị, giúp giảm tình trạng run. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hít sâu thở chậm có hiệu quả tốt ở những người bị run do mọi nguyên nhân như run do rối loạn thần kinh thực vật, run vô căn, bệnh cường giáp, kể cả run do Parkinson… Bạn có thể áp dung nghiệm pháp này bằng cách nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ, cứ như vậy tới khi tâm trạng cảm thấy thoái mái, tình trạng run sẽ được cải thiện đáng kể.

7. Sử dụng thảo dược để trị run chân tay

Ít ai biết rằng, nếu sử dụng thảo dược đúng cách và đều đặn, tinh thần bạn sẽ cảm thấy luôn thoải mái, trí tuệ bạn sẽ đủ sự mẫn tiệp để có thể hoàn thành mọi công việc. Để nói về thảo dược có tác dụng thư giãn giảm run thì không thể không nhắc tới hai loại đó là Thiên ma, Câu đằng. Với tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định tính dẫn truyền thần kinh, tránh những kích thích quá mức, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa tại tế bào não giúp bạn cảm thấy luôn sảng khoái. Khi đó, chứng run cũng khó có thể ảnh hưởng tới bạn.

 Thiên ma, Câu đằng có tác dụng thư giãn, giúp giảm tình trạng run

Thiên ma, Câu đằng có tác dụng thư giãn, giúp giảm tình trạng run

Việc giữ tinh thần luôn thoải mái, thư giãn có ý nghĩa lớn trong quá trình điều trị chứng run dù cho đó là nguyên nhân nào. Hi vọng, 7 cách đơn giản trên đây đã cho bạn những bí quyết hay, giúp bạn thoát khỏi chứng run thường gặp trong cuộc sống.

Nguồn: http://www.top10homeremedies.com/news-facts/10-relaxation-techniques-reduce-stress.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *