Cách giảm giật lag khi chơi game online trên điện thoại Android – Công Nghệ Mới

Hiện tượng giật lag trên điện thoại android là một trong những hiện tượng phổ biến nhất mà người dùng thường gặp. Đặc biệt là đối với các game online có dung lượng lớn. Để khắc phục vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách giảm giật lag khi chơi game online trên điện thoại Android.

Chú ý thông số FPS

Đây là số khung hình trên mỗi giây và là một thông số quan trọng quyết định độ mượt của game. Nếu bạn để ý kỹ, thì các tựa game online như Liên quân mobile thường sẽ đề xuất người chơi tăng hoặc giảm cấu hình đồ họa game tùy theo cấu hình máy để đảm bảo trải nghiệm tốt cho người chơi. Đối với những dòng máy cấu hình thấp, bạn có thể nên chỉnh tỷ lệ này xuống mức thấp nhất, để có thể duy trì được chỉ số FPS ở mức ổn định 30- 60.

Chú ý tới thông số fps trong game để đảm bảo máy không bị giật lagChú ý tới thông số fps trong game để đảm bảo máy không bị giật lag

Chú ý tới thông số fps trong game để đảm bảo máy không bị giật lag

Tình trạng mạng

Đối với các game online thì tình trạng mạng là rất quan trọng, bởi game online sẽ luôn cần phải liên tục trao đổi dữ liệu giữa các người chơi với nhau trong suốt quá trình tranh đấu. Do đó, nếu mạng nghẽn hoặc chỉ cần mất kết nối 1s thôi cũng đủ khiến chỉ số FPS bị tụt xuống, dẫn đến khung hình bị giật, lag. 

Khi đang trong trận tranh đấu, bạn hãy chú ý đến màu của chỉ số Ping hiển thị trong game: 

  • Xanh: mạng ổn định, có thể tham gia trận đấu
  • Cam: mạng tạm ổn, vẫn có thể duy trì trận đấu
  • Đỏ: mạng kém, hãy chú ý tìm chỗ ẩn nấp thay vì tiếp tục tranh đấu

Nhiệt độ CPU của máy

Khi máy trở nên nóng hơn, có thể nguyên nhân chính là vì CPU và card đồ họa đang cần xử lý quá nhiều dữ liệu. Và khi đó, máy của bạn sẽ bị giảm hiệu suất xử lý dữ liệu dẫn đến tình trạng giật lag. 

Đảm bảo CPU luôn mát để máy không bị giật lag khi chơi gameĐảm bảo CPU luôn mát để máy không bị giật lag khi chơi game

Đảm bảo CPU luôn mát để máy không bị giật lag khi chơi game

Lúc này bạn nên tìm cách để hạ thân nhiệt của máy xuống như: tháo ốp lưng của máy, ngồi gần quạt máy hoặc trong phòng máy lạnh,… để máy thoát nhiệt tốt hơn. Bạn cũng có thể chọn đặt máy xuống nền gạch vì thường sàn nhà sẽ có nhiệt độ thấp hơn, khiến máy có thể thoát nhiệt nhanh hơn. 

Cấu hình máy đạt tiêu chuẩn của game

Các nhà phát hành game thường đưa ra tiêu chuẩn cấu hình cho game của mình, đặc biệt là các game có đồ họa cao. Nếu máy bạn vừa đủ đạt cấu hình tiêu chuẩn thì bạn vẫn có thể chơi được, nhưng cũng vẫn sẽ gặp hiện tượng lag nhẹ. Do lúc này máy phải hoạt động gần như hết hiệu suất dẫn đến nhiệt độ máy tăng cao.

Các ứng dụng chạy nền

Việc các ứng dụng chạy nền quá nhiều sẽ tiêu hao khá nhiều dung lượng bộ nhớ RAM, dẫn đến việc máy không đủ không gian lưu trữ để chứa các dữ liệu trên game, gây giật lag.

Các ứng dụng chạy nền, đặc biệt là ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Messenger,… thường xuyên chạy dưới nền để liên tục cập nhật thông tin và gửi thông báo đến máy của bạn. Do đó, bạn cần tắt ứng dụng sử dụng dữ liệu nền này như sau:

Tắt thông báo ứng dụng

Các thông báo ứng dụng thường xuyên gửi đến máy của bạn chính là nguyên nhân khiến máy bị lag. Do khi máy hiện thông báo thì màn hình cũng sẽ phải trích một phần để hiển thị chúng, dẫn đến chỉ số FPS lúc này bị giảm.

Do đó, để có trải nghiệm chơi game tốt nhất, bạn nên tắt hết các thông báo ứng dụng đi, và nếu cần thiết, bạn có thể bật lại chúng sau khi chơi game.

Tắt đồng bộ dữ liệu

Việc đồng bộ dữ liệu liên tục sẽ khiến máy tiêu hao 1 phần bộ nhớ RAM và dữ liệu mạng. Tính năng đồng bộ dữ liệu thường được các ứng dụng mạng xã hội hay các dịch vụ lưu trữ thông tin yêu cầu sử dụng để bạn luôn cập nhật thông tin mới. Tuy nhiên, nếu bạn thấy việc này không cần thiết, hãy cân nhắc tắt chúng đi để đảm báo máy luôn chạy mượt. 

Cách giảm giật lag khi chơi game trên điện thoại vivo

Cách giảm giật lag khi chơi game trên điện thoại vivo

Cách giảm giật lag khi chơi game trên điện thoại vivo

Cách giảm giật lag khi chơi game trên điện thoại vivo

Đối với người dùng điện thoại vivo, hãng có hẳn chế độ Game mode độc quyền để bạn có thể có trải nghiệm chơi game tốt nhất. Cụ thể, chế độ này sẽ cung cấp những tính năng như:

  • Chặn thông báo hiển thị khi chơi game
  • Sử dụng cuộc gọi dưới nền để bạn vừa chơi game vừa nghe các cuộc điện thoại quan trọng mà không ảnh hưởng tới tầm nhìn của bạn trong game.
  • Tối ưu đồ họa dành cho game
  • Kiểm soát nhiệt độ CPU
  • Tự động chơi khi màn hình máy tắt,…

Với những tính năng này, bạn sẽ thoải mái trải nghiệm game mà không cần lo máy bị giật lag hay phải tốn thời gian đi bật, tắt từng thông báo ứng dụng và các dữ liệu chạy nền.

Trên đây là cách giảm giật lag khi chơi game online dành cho người dùng các dòng điện thoại chạy hệ điều hành android. Hy vọng những thông tin này hữu ích dành cho bạn để bạn có trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *