Cpu usage là cái gì

How Much Cpu Usage Is Normal

Nội dung chính

 • Tóm lược :
 • Sử dụng CPU bình thường là gì?
 • Lượng CPU sử dụng bình thường trong Windows 10 là bao nhiêu
 • Mức sử dụng CPU là bình thường để chơi game?
 • Kết luận
 • Nếu CPU máy tính luôn trong tình trạng quá tải, tức CPU hoạt động lúc nào cũng gần 100% hay thậm chí 100% sẽ khiến cho máy tính chậm đi trông thấy, và người dùng vô cùng khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi CPU 100%, 99% đơn giản và hiệu quả nhất.
 • 1Giới thiệu về lỗi CPU 100%, CPU quá tải
 • 2Cách khắc phục lỗi CPU 100%, quá tải CPU
 • 3Khắc phục máy tính bị đứng, đơ do CPU quá tải
 • Video liên quan

Tóm lược :

mức sử dụng CPU là bình thường

Sử dụng CPU bao nhiêu là bình thường? Bạn có thể tò mò về câu hỏi này nếu bạn thấy mức sử dụng CPU của mình cao và PC chạy chậm. Trong bài đăng này, MiniTool sẽ cho bạn thấy mức sử dụng CPU bình thường là bao nhiêu. Bây giờ, hãy đọc hướng dẫn sau để tìm hiểu một số thông tin.

Bộ xử lý trung tâm (CPU), còn được gọi là bộ xử lý, là một thành phần quan trọng của máy tính. Nó giống như bộ não của con người và thực hiện các lệnh của người dùng. Khi xử lý một số công việc trên máy tính, bạn có thể tìm thấy mức sử dụng CPU trong Trình quản lý tác vụ.

Đôi khi mức sử dụng CPU cao và thậm chí đạt 100%. Một câu hỏi được đặt ra: 100 CPU sử dụng có tệ không? Tất nhiên, điều đó thật tệ vì PC của bạn có thể chạy rất chậm, nhiệt độ CPU cao và thậm chí CPU có thể bị hỏng. Để giảm mức sử dụng CPU, bạn có thể nhận được các giải pháp từ bài đăng này – Làm thế nào để giảm mức sử dụng CPU? Một số phương pháp dành cho bạn!

Sau đó, một câu hỏi khác xuất hiện: mức sử dụng CPU là bình thường? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

Sử dụng CPU bình thường là gì?

Việc sử dụng CPU khác nhau tùy theo các trường hợp khác nhau và chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn mức sử dụng CPU vào các thời điểm khác nhau: khi không hoạt động, khi chạy các ứng dụng khác, khi chơi game, v.v.

Lượng CPU sử dụng bình thường trong Windows 10 là bao nhiêu

Đối với hầu hết CPU hoặc HĐH, tỷ lệ phần trăm CPU trung bình là dưới 10% khi không hoạt động. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào ứng dụng nào đang chạy trên PC của bạn.

Trong Windows 10, nếu bạn đang sử dụng GPU, CPU và SSD tốt, thì mức sử dụng CPU bình thường vào khoảng 2% đến 4% khi không hoạt động. Điều này có nghĩa là không có tác vụ chuyên sâu nào của CPU đang chạy, bạn không làm gì cả và các kiểm tra sau cập nhật hoặc các bản cập nhật Windows 10 không chạy. Sau đó, việc sử dụng CPU là như vậy.

Nếu bạn thường xuyên đọc các blog trực tuyến, mức sử dụng CPU bình thường là từ 5% đến 15%; nó là 20-40% nếu bạn sử dụng Google Sheet lớn và mức sử dụng CPU có thể lên đến 50% nếu bạn mở nhiều tab cùng một lúc. Nếu bạn mở 30 tab một lần, nó sẽ đạt 100% nhưng nhanh chóng quay trở lại dưới 10%.

Sử dụng CPU trong Trình quản lý tác vụ

Nếu bạn đang chạy một PC thông thường, mức sử dụng CPU bình thường trong Windows 10 là:

 1. Khi nhàn rỗi: 2-4%
 2. Khởi động Windows 10: cao trong thời gian ngắn, sau đó dưới 5%
 3. Khi duyệt: 5-15% (đôi khi 30%)
 4. Xem YouTube và trình phát video: 5-15%
 5. Sử dụng Photoshop: 5-10%
 6. Mô hình 3D: lên đến 100%
 7. Mã hóa video: lên đến 100%

hình thu nhỏ cpu 100 8 giải pháp hữu ích để sửa 100% CPU của bạn trong Windows 10

Đôi khi CPU của bạn đang chạy ở mức 100% và tốc độ máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Bài đăng này sẽ cung cấp 8 giải pháp để bạn khắc phục sự cố này.

Đọc thêm

Nếu mức sử dụng CPU đạt 50% nhưng không có gì chạy, có lẽ có ứng dụng nền hoặc Windows 10 đang cập nhật hoặc thực hiện kiểm tra sau cập nhật.

Mức sử dụng CPU là bình thường để chơi game?

Sau khi tìm hiểu mức sử dụng CPU bình thường cho các hoạt động cơ bản, bạn có thể hỏi: mức sử dụng CPU bình thường để chơi game là bao nhiêu.

Đối với các trò chơi ít đòi hỏi hơn, nếu bạn đang chạy PC có ổ SSD, GPU khá như GTX 1660 và CPU Ryzen 5 (hoặc một thương hiệu khác tương đương), thì việc sử dụng CPU từ 10% đến 30% là bình thường. Đối với các trò chơi đòi hỏi khắt khe hơn, mức sử dụng CPU có thể từ 30% đến 70%.

Việc sử dụng CPU bình thường để chơi game luôn phụ thuộc vào loại trò chơi và các thành phần phần cứng của bạn.

Kết luận

Nhiều yếu tố xác định mức sử dụng CPU bình thường, chẳng hạn như tốc độ CPU, các ứng dụng đã được cài đặt và đang chạy, một số cài đặt PC, CPU (cạc đồ họa) và tình trạng phần mềm & phần cứng của bạn.

Sử dụng CPU bao nhiêu là bình thường? Trong bài đăng này, chúng tôi chỉ cho bạn một số thông tin dựa trên các tình huống khác nhau và nó chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu CPU máy tính luôn trong tình trạng quá tải, tức CPU hoạt động lúc nào cũng gần 100% hay thậm chí 100% sẽ khiến cho máy tính chậm đi trông thấy, và người dùng vô cùng khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi CPU 100%, 99% đơn giản và hiệu quả nhất.

Lỗi CPU quá tải 99% 100%

1Giới thiệu về lỗi CPU 100%, CPU quá tải

Trường hợp CPU quá tải, tức là đạt mức 100% sẽ khiến mọi lệnh, thao tác của bạn khi tương tác với máy tính bị chậm lại, gây ra hiện tượng chậm, lag hoặc khi vào một số phần mềm sẽ bị lỗi Not Responding, thậm chí đứng máy không thể sử dụng được nữa.

Nếu gặp phải tình trạng này bạn phải nhấn giữ nút nguồn trong 5 giây để tắt nóng nguồn khởi động lại. Tuy nhiên cách này lại làm giảm đáng kể tuổi thọ máy tính nếu áp dụng liên tục. Để biết cách khắc phục triệt để mà không gây hại máy tính, hãy đọc tiếp bài hướng dẫn sau.

2Cách khắc phục lỗi CPU 100%, quá tải CPU

Máy tính của bạn trở nên quá tải đến từ các nguyên nhân như WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE), System Idle Process, Svchost.exe (netscvs), các tiến trình chạy ngầm hay trình diệt virus và sự xuất hiện của virus cũng sẽ khiến máy hoạt động chậm đi, cụ thể như sau:

Trước tiên, bạn nên kiểm tra có phải nguyên nhân đến từ WmiPrvSE.exe (Windows Management Instrumentation) hay không, đây là tiến trình được tích hợp trong Windows có chức năng khắc phục các sự cố máy tính trên cùng một mạng, tuy nhiên đôi khi chúng sẽ bị lỗi và chiếm dụng tài nguyên CPU.

Chính Microsoft cũng từng cảnh báo người dùng về tiến trình này, mặc dù bình thường chúng ta không bao giờ thấyWMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) hoạt động, tuy nhiên nếu chúng chiếm tài nguyên quá cao thì hãy tham khảo hướng dẫn sau.

Bước 1:Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC. Chọn vào thẻ Processes, nếu thấy tiến trìnhWindows Management Instrumentationcó số % cao bất thường (trên 0% liên tục) thìWMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) đang là nguyên nhân gây quá tải CPU.

Windows Management Instrumentation

Bước 2:Để giải quyết, bạn nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation > Open Services

nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation Open Services

Bước 3: Tìm Windows Management Instrumentation > Nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation > Restart để khởi động lại dịch vụWindows Management Instrumentationnhằm sửa các lỗi liên quan CPU quá tải 100%.

 Restart để khởi động lại dịch vụ Windows Management Instrumentation

Trong trường hợp tệ hơn, máy tính của bạn có thể bị dính virus, bạn sẽ thấy có 2 tiến trình WmiPrvSE.exe đang chạy. Lúc này bạn cần dùng tới chương trình diệt virus để khắc phục chúng.

System Idle Processlà tác vụ quan trọng trên máy tính với tính năng giúp giữ cho CPU luôn trạng thái sẵn sàn và đáp ứng ngay lập tức các yêu cầu từ người dùng.

System Idle Process trong mục Details của Task Manager là tiến trình cho biết % CPU đang rảnh rỗi. Người dùng thường nhìn thấy % CPU của tiến trình này rất cao trong Task Manager và nghĩ rằng chúng đang chiếm dụng tài nguyên máy tính và làm máy chậm. Tuy nhiên thì thực tế không phải vậy mà hoàn toàn ngược lại.

System Idle Process trong mục Details của Task Manager

Nếu máy tính của bạn bình thường, bạn sẽ thấy tiến trình này chiếm khoảng 95% CPU khi máy tính đang ở chế độ nghỉ (idle). Nếu thông số này thấp, chứng tỏ rằng đang có một chương trình nào đó chiếm dụng tài nguyên và làm cho máy tính bạn chạy chậm.

Khi kiểm tra Task Manager, bạn cũng nên chú ý tới Svchost.exe (netscvs) đây cũng là một trong những quá trình chiếm bộ nhớ cao và làm CPU quá tải.Svchost.exe đảm nhận rất nhiều vai trò trên Windows, từ quản trị các tác vụ liên quan đến mạng, các chương trình chạy cho đến Windows Update.

Nếu máy tính của bạn không sử dụng tính năng chia sẻ tài nguyên trong mạng nội bộ thì lời khuyên là nên tắtnetwork discovery theo hướng dẫn sau để giảm tải % cho CPU.

Bước 1: Nhấn phím Windows (phím có biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) > Nhập Control Panel > Chọn vào Control Panel.

Truy cập vào Control Panel

Bước 2: Chọn Network and Internet

Network and Internet

Bước 3: Chọn Network and Sharing Center

Network and Sharing Center

Bước 4: Chọn Change advanced sharing settings

Chọn Change advanced sharing settings

Bước 5: Chọn Turn off network discovery > Save change

Chọn Turn off network discovery Save change

Bước 6: Nhấn Windows (phím có biểu tượng hình cửa sổ trên máy tính) > Chọn vào Settings (biểu tượng bánh răng cưa)

Bước 7: Chọn Update & security

Update & Security

Bước 8: Chọn Delivery Optimization ở danh sách bên trái > Advanced options

Chọn Delivery Optimization ở danh sách bên trái Advanced options

Bước 9: Bạn hãy lần lượt đánh dấu vào các lựa chọn như ảnh và thiết lập số phần trăm ở cả hai là 5%. Như vậy là đã xong!

Thiết lập thông số

Tiến trình chạy ngầm là một chương trình đang chạy trên máy tính của bạn mặc dù bạn không mở cửa sổ của chương trình đó. Trong quá trình sử dụng, rất có thể bạn đã cài đặt nhiều chương trình và vô tình cho phép nó chạy ngầm trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng CPU bị quá tải.

Hãy kiểm tra và vô hiệu hóa các tiến trình chạy ngầm không cần thiết để giảm tải cho CPU bằng cách mở Task Manager (sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC) > chọn tab Startup. Tại đây, bạn nhấn chuột phải vào các tiến trình cần vô hiệu hóa và chọn Disable.

Ví dụ: Ở đây mình không sử dụng OneDriver thường xuyên nên sẽ vô hiệu hóa tiến trình này chạy ngầm cùng với Windows khi khởi động.

Tắt tiến trình chạy ngầm

Nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu, việc chương trình diệt virus khi hoạt động có thể tiêu thụ kha khá CPU và làm máy bị chậm. Để khắc phục mà không phải gỡ chương trình diệt virus khỏi máy, bạn truy cập vào chức năng lên lịch quét virus của chương trình, thiết lập thời gian cho phù hợp, như quét virus sau giờ làm việc của bạn.

Bên cạnh đó, bạn không nên cài đặt quá nhiều trình antivirus trên máy tính, theo lời khuyên của các chuyên gia thìantivirus chỉ nên 1, nếu nhiều quá sẽ gây xung đột và lỗi hệ thống máy tính.

Phần mềm độc hại cũng là nguyên nhân phổ biến khiến CPU quá tải. Chúng thường tạo ra các tiến trình chạy nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm virus cho nhiều máy tính khác, khiến cho tài nguyên hệ thống bị tiêu thụ không thương tiếc.

Nguy hiểm hơn, virus có thể giả dạng các tác vụ của hệ thống nhưsvchost.exe nhằm qua mặt người dùng. Điều này khiến cho chúng ngày càng khó phát hiện và xử lý hơn.

Nếu máy tính của bạn không được cài bất kỳ chương trình diệt virus nào, bạn hãy thử tải về một trong các chương trình diệt virus miễn phí được đánh giá cao như avast! Free Antivirus, AVG,… Sau đó tiến hành quét toàn bộ hệ thống để khắc phục lỗi.

Phần mềm diệt virus

Nếu có nhu cầu cao hơn trong bảo mật thông tin và hạn chế tối đa tình trạng CPU quá tải do virus thì có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus có phí đang kinh doanh tại Điện máy XANH sau đây:

Nguyên nhân cuối cùng làm cho CPU quá tải là hệ điều hành, đối với Windows 10 nhà phát hành trang bị vào rất nhiều hiệu ứng, giao diện và tính năng nâng cao (cho dù bạn chưa sử dụng bao giờ). Những yếu tố này vượt ngoài khả năng cấu hình phần cứng của bạn làm cho CPU liên tục quá tải.

Cách giải quyết khá đơn giản, bạn có thể hạ cấp về các phiên bản hệ điều hành nhẹ hơn, ví dụ như Windows 7 Home.

3Khắc phục máy tính bị đứng, đơ do CPU quá tải

Khi CPU quá tải 100% sẽ khiến cho máy tính bị đơ, cực kỳ chậm chạp và bắt đầu xuất hiện lỗi Not Responding. Nhiều bạn sẽ lầm tưởng lỗi này do virus gây nên, nhưng không phải như vậy.

Lỗi CPU quá tải

Cách giải quyết mà một số bạn hay sử dụng khi gặp tình trạng này là nhấn giữ nút nguồn để tắt máy đột ngột. Điều này đôi khi làm cho hệ thống hoạt động không ổn định và dễ gây ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Nếu gặp phải trường hợp này, hãy tham khảo hướng dẫn sau để khắc phục nhé!

Bước 1: Khi bạn bị treo máy, mở Task Managerbằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC >Chọn vào tab Processes.

Tìm tiến trìnhexplorer.exe> chọnEnd Processes

Task Manager

Bước 2: Tiếp theo chọn vào Menu File > New Task(Run…) > Nhập explorer.exe > OK

File New Task (Run…) Nhập explorer.exe OK

Sau khi hoàn tất, máy tính của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường, không còn tình trạng bị đơ và đứng máy do CPU 100%. Chúc các bạn thao tác thành công và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy thông tin trên hữu ích nhé!

Video liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *