Học Nhanh 8 Cách Để Giảm Dung Lượng 3G Cho Điện Thoại | Nguyễn Kim

Trước khi muốn khắc phục điều gì, bạn nên hiểu rõ ngọn nguồn của nó từ đâu. Để tìm ra các ứng dụng và lý do khiến dung lượng 3G của bạn dần cạn kiệt, bạn vào phần Cài đặt -> Mạng & Kết nối -> Sử dụng dữ liệu -> Sử dụng dữ liệu di động (Setting -> Network & Internet -> Data usage -> Mobile data usage), hoặc với các bản nâng cấp mới hơn, bạn có thể theo các bước Cài đặt -> Mạng & Kết nối -> Mạng di động -> Sử dụng dữ liệu ứng dụng (Setting -> Network & Internet -> Mobile network -> App data usage)

Trước khi muốn khắc phục điều gì, bạn nên hiểu rõ ngọn nguồn của nó từ đâu

Thông thường, những ứng dụng tiêu tốn 3G/4G hàng đầu là các trình duyệt web, mạng xã hội, các ứng dụng phát video. 

Cách tiết kiệm dung lượng 3G/4G trên máy Android

1. Vô hiệu hoá các tác vụ không cần thiết

Sau khi đã biết thủ phạm đang “ăn cắp” dung lượng 3G, bạn có thể đào sâu và chỉnh sửa chúng kỹ càng hơn.  Chúng ta cần bắt đầu bằng cách tìm kiếm và giới hạn các tác vụ sử dụng dữ liệu nền không cần thiết.

lazy_img

Vô hiệu hoá các tác vụ không cần thiết

Các ứng dụng mạng xã hội thường sẽ chạy nền, kiểm tra định kỳ suốt cả ngày để cập nhật các bản cập nhật mới. Bạn nên vô hiệu hóa hành động đó mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng ứng dụng.

Chẳng hạn, trong ứng dụng Twitter, bạn sẽ tìm thấy một phần có tên “Sử dụng dữ liệu” (data usage) sau đó chọn “Tiết kiệm dữ liệu” (data usage).

lazy_img

Chế độ “Tiết kiệm dữ liệu” (data usage) trong ứng dụng Twitter

Tuy nhiên, có những ứng dụng lại không bao gồm phần cài đặt đó. Điển hình là Facebook – mạng xã hội nổi tiếng bậc nhất hiện nay – lại không có bất kỳ cách nào để bạn vô hiệu hóa hoàn toàn hoạt động nền của nó.

Khi đó, bạn cần vào phần Ứng dụng trong cài đặt hệ thống của bạn và nhấn vào dòng ứng dụng có liên quan. Tiếp theo, nhấn “Sử dụng dữ liệu” hoặc “Dữ liệu di động & Wi-Fi” và sau đó tắt chức năng “Dữ liệu nền”. Điều đó sẽ ngăn ứng dụng sử dụng dữ liệu trong nền trừ khi bạn kết nối với mạng Wi-Fi.

Lưu ý: Nếu bạn tắt dữ liệu nền cho một thứ như ứng dụng nhắn tin (ví dụ như Messenger), ứng dụng sẽ không thể nhận được tin nhắn ở chế độ nền khi bạn ra ngoài.

2. Tắt tự động phát video

Video là một trong những ứng dụng “phàm ăn” nhất và tiêu tốn rất nhiều dữ liệu máy của bạn. Hiện nay hầu hết các ứng dụng mạng xã hội hay trình duyệt web đều tích hợp chế độ Autoplay (tự động phát videos) vào.

Trong ứng dụng Facebook, bạn mở menu chính, hãy vào Setting > Media and Contacts > Autoplay và chọn Never Autoplay Videos.

Với trình duyệt web như Chrome, để chặn các video tự phát, bạn hãy nhấn Settings -> Site Settings -> Media -> Autoplay và chọn tắt. Điều này sẽ cho phép các video trên trình duyệt web chỉ được phát khi bạn ấn nút play. 

lazy_img

Video là một trong những ứng dụng “phàm ăn” nhất và tiêu tốn rất nhiều dữ liệu máy của bạn

3. Nén dữ liệu di động lại 

Trình duyệt Chrome của Google có một tùy chọn có tên là Chế độ Lite giúp định tuyến các trang qua máy chủ của Google để chúng được nén khi chúng đến với bạn. Chế độ này có thể tiết kiệm một lượng dữ liệu đáng kể – theo như ước tính là 60% – và có thể làm cho trình duyệt của bạn nhanh hơn đáng kể. (Tuy nhiên, lưu ý chế độ này không hoạt động dưới Chế độ ẩn danh của Chrome.)

Để kích hoạt chế độ này, hãy truy cập cài đặt của Chrome và tìm dòng có nhãn “Chế độ Lite”.

lazy_img

Nén dữ liệu di động lại 

Một mẹo hay nữa đó là nếu bạn muốn tiết kiệm dữ liệu, hãy dùng thử Opera Mini. Trình duyệt này cung cấp hình thức nén trang từ xa và cung cấp nhiều cài đặt khác nhau để kiểm soát mức độ tối ưu hóa.

Chế độ Lite của Google Chrome có thể cắt giảm đáng kể mức sử dụng dữ liệu di động của bạn, trong khi tính năng tương đương của Opera Mini cho phép bạn tùy chỉnh hành vi tiết kiệm dữ liệu của ứng dụng.

lazy_img

4. Hạn chế dữ liệu trên Youtube

Trong khi chúng ta đang xem 1 chương trình phát trực tuyến, hãy mở ứng dụng YouTube và xem phần “Chung” trong cài đặt. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn để “Hạn chế sử dụng dữ liệu di động.” Kích hoạt nó và ứng dụng sẽ sử dụng luồng chất lượng thấp hơn và do đó ít dữ liệu hơn.

lazy_img

Hạn chế dữ liệu trên Youtube

Bạn có để ý video trên trang chủ Youtube vẫn được phát tự động? Để hạn chế điều đó, trở lại menu cài đặt chính, chọn phần “Tự động phát” và tắt phần “Tự động phát trên trang chủ”.

5. Lưu offline tất cả mọi thứ

Tắt định vị có thể giúp giảm thiểu sử dụng bộ nhớ dữ liệu của bạn. Lần tới bạn cần xem chỉ đường, hãy nhớ đến ứng dụng Google map trước. Hãy tìm hướng dẫn chỉ đường khi bạn vẫn đang kết nối Wi-Fi và bạn vẫn có thể sử dụng nó sau khi ngắt kết nối mạng.

Nếu bạn yêu thích và thường xuyên nghe đi nghe lại 1 bản nhạc, hãy lưu nó về để có thể nghe không cần đến kết nối Wi-Fi hay 3G/4G

lazy_img

Cách lưu offline tất cả mọi thứ bao gồm cả bản đồ

6. Bật thông báo cho Play Store

Cập nhật ứng dụng là tốt, chúng giúp nâng cao chất lượng ứng dụng, sửa lỗi,… Tuy nhiên, chúng thường chạy nền, không thông báo trước và hao tốn rất nhiều dữ liệu di động của bạn.

Đảm bảo điều đó không xảy ra bằng cách mở Play Store trên điện thoại của bạn, vào Menu (nút 3 sọc ngang) -> Setting -> Auto update apps -> Chọn Auto update apps over Wi-Fi only

lazy_img

Cập nhật ứng dụng thường chạy nền và hao tốn rất nhiều dữ liệu di động

7. Sử dụng phiên bản ứng dụng thu nhỏ

Ngày càng có nhiều dịch vụ cung cấp các phiên bản ứng dụng thu nhỏ – các ứng dụng được thiết kế rõ ràng để sử dụng ít dữ liệu hơn trong khi vẫn mang lại trải nghiệm vừa đủ. Các ứng dụng này cung cấp phiên bản siêu nhẹ, tập trung vào văn bản của các trang web của họ mà hầu như không thể vượt qua quy mô dữ liệu của bạn.

lazy_img

Sử dụng phiên bản ứng dụng thu nhỏ

Google có toàn bộ bộ ứng dụng mang nhãn hiệu “Go” cho mục đích này và kể từ khi viết bài này, bốn trong số chúng có sẵn rộng rãi: Google Go, Google Maps Go, Navigation for Google Maps Go, và Gallery Go của Google Photos.

Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy các phiên bản “gọn nhẹ” của các ứng dụng thân quen như LinkedIn, Skype, Uber, Amazon Kindle, Spotify, Instagram, Facebook, and Facebook Messenger.

8. Để Google quản lý dữ liệu ứng dụng giúp bạn

Google hiện có cung cấp một ứng dụng có tên Datally có thể xử lý tất cả các công việc quản lý dữ liệu di động cho bạn.

Ứng dụng miễn phí này cung cấp các phân tích thông tin sử dụng dữ liệu 3G của bạn theo ngày và thậm chí theo giờ. Và để quản lý chức năng Data Saver của Android, với các công tắc bật tắt đơn giản để hạn chế sử dụng dữ liệu 3G trên từng ứng dụng.

lazy_img

Để Google quản lý dữ liệu ứng dụng giúp bạn

Datally cũng có thể tìm và đề xuất các mạng Wi-Fi chất lượng cao trong khu vực gần bạn. Nó sẽ tự động kết nối bạn với các mạng Wi-Fi công cộng chất lượng cao bất cứ khi nào chúng có sẵn và sau đó bảo mật dữ liệu của bạn bằng VPN tích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *