Loạn thị có giảm được không? Cách làm giảm độ loạn thị | TCI Hospital

Loạn thị có giảm được không? Cách làm giảm độ loạn thị

Nhiều người cho rằng loạn thị có thể giảm và tự khỏi mà không cần sử dụng các phương pháp điều trị từ y khoa. Vậy chính xác loạn thị có giảm được không, cần làm gì để độ giảm độ loạn thị,… Bạn hãy xem đáp án ở trong bài viết dưới nhé!

1. Định nghĩa về loạn thị

Loạn thị xảy ra do cấu tạo bất thường của giác mạc hoặc ống kính bên trong mắt. Nó thường có một độ cong bề mặt khác theo một hướng khác. Nếu bình thường nó phẳng và mịn trong tất cả các hướng thì ở trường hợp loạn thị bề mặt lại có một số vị trí bị cong hoặc dốc hơn. Vì thế, hình ảnh sau khi đi qua giác mạc lại hội tụ ở nhiều điểm khác nhau. Sự khác thường này khiến người mắc tật loạn thị nhìn thấy hình ảnh bị nhòe và mờ.

Loạn thị khiến tầm nhìn bị mờ ở mọi khoảng cách và thường xuất hiện từ lúc mới sinh có thể xảy ra đồng thời với cận thị hoặc viễn thị.

loạn thị là gì và loạn thị có giảm được khôngloạn thị là gì và loạn thị có giảm được không

2. Loạn thị có giảm được không?

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào y học càng phát triển. Cách làm giảm độ loạn thị đã không còn là vấn đề nếu được chẩn đoán sớm và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Một số người đã từng mắc loạn thị cho rằng, loạn thị nhẹ có thể giảm và tự khỏi. Còn theo các bác sĩ nhãn khoa, loạn thị nhẹ (<1 độ) thường không ảnh hưởng đến khả năng thị lực. Do đó, không cần thực hiện các phương pháp điều trị khi mức loạn thị nhỏ hơn 1 độ.

Trên thực tế, khi đến đến 25 tuổi cơ thể con người không còn phát triển nữa. Vì vậy nhãn cầu cũng không thể thay đổi được kích cỡ và hình dạng. Do đó, khi đến tuổi này loạn thị chắc chắn không thể giảm được nếu không thực hiện các biện pháp điều trị từ y khoa. Ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị từ y khoa thì một số bài tập cho mắt cũng có thể giúp thị lực của người bệnh loạn thị được cải thiện.

3. Ba bài tập mắt cơ bản hỗ trợ làm giảm độ loạn thị

3.1. Bài tập thư giãn cơ mắt

Bài tập thư giãn cơ mắt có mục đích chính là giúp các cơ mắt giảm căng thẳng, và giảm đau ở mắt khi cơ mắt bị căng. Với bài tập này ta sẽ thực hiện dùng ngón tay cái của mình dựng thẳng ngay trước mặt sao cho ngang với tầm mắt và cách mũi một khoảng bằng 10 cm. Tiếp đến, ta di chuyển ngón tay cái dần lên cao hoặc di chuyển sang 2 bên, cho đến khi mắt không thể nhìn thấy được nữa rồi để ngón tay ở điểm mắt có thể nhìn thấy được trong vòng 2 giây thì hạ tay xuống.

Luyện tập bài thư giãn cơ mắt đều đặn từ 2 – 4 lần/1 tuần và mỗi lần chỉ cần tập trong vòng 2 phút có thể giúp thị lực được cải thiện.

3.2. Bài tập luyện mắt

Luyện mắt để cải thiện thị lực cho người loạn thị được thực hiện rất đơn giản. Để bắt đầu bài tập, bạn hãy lấy một cuốn sách mình yêu thích và đọc nó trong vài phút. Sau đó, bạn nhìn sang bất kỳ một vật nào khác ở xung quanh vị trí bạn ngồi rồi tiếp tục trở lại đọc những trang sách mình yêu thích và nhìn sang một vật khác. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi bạn mỏi mắt thì dừng lại.

luyện mắt loạn thị có giảm được khôngluyện mắt loạn thị có giảm được không

3.3. Bài tập massage cầu mắt

Massage cầu mắt được đánh giá là một trong những bài tập tốt nhất cho những người đang bị loạn thị nặng. Để thực hiện bài tập này bạn sẽ bắt đầu nhắm mắt lại và đặt hai đầu ngón giữa lên hai mắt. Sau đó, dùng một lực nhẹ nhàng massage mắt từ trái sang phải, lên xuống, xoay quanh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Mỗi một động tác di chuyển tay trên cầu mắt cần thực hiện 10 lần và kéo dài trong khoảng một phút để hỗ trợ cải thiện thị lực hiệu quả.

Về cơ bản, các bài tập mắt sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho đôi mắt sau khi tập, giúp mắt được nghỉ ngơi và điều tiết lại. Tuy nhiên khi mắc bất cứ tật khúc xạ nào, để thị lực được cải thiện tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra và nhận tư vấn về các phương pháp điều trị tối ưu nhanh chóng.

4. Các phương pháp điều trị giúp giảm độ loạn thị từ y khoa

Các phương pháp điều trị loạn thị từ y khoa là cách làm giảm độ loạn thị nhanh chóng và có kết quả rõ ràng nhất. Đã có rất nhiều bệnh nhân loạn thị được chẩn đoán và tiếp nhận các phương pháp điều trị sớm và nhận kết quả tốt giúp thị lực được cải thiện đáng kể, và mắt có thể nhìn được hình ảnh rõ ràng, dễ chịu.

Đeo kính gọng và sử dụng kính tiếp xúc cứng Ortho-K là hai phương pháp hỗ trợ cải thiện thị lực cho bệnh nhân loạn thị an toàn nhất mà không cần phẫu thuật.

4.1. Đeo kính gọng

Người bệnh sẽ được trang bị một thấu kính hình trụ để tập hợp các tia sáng lại một điểm duy nhất trên võng mạc. Đeo kính gọng là phương pháp hỗ trợ cải thiện thị lực an toàn nhất cho người bệnh loạn thị. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu để cải thiện thị lực cho bệnh nhân loạn thị nặng từ 6-7/10 độ và bệnh nhân trên 40 tuổi.

đeo kính gọng loạn thị có giảm được khôngđeo kính gọng loạn thị có giảm được không

4.2. Phương pháp Ortho-K

Sử dụng kính tiếp xúc cứng Ortho-K sẽ hỗ trợ điều chỉnh tạm thời độ cong không đều của giác mạc về hình dạng bình thường. Dùng kính áp tròng vào thời gian ngủ ban đêm khoảng 6 – 8 giờ. Việc này giúp mắt của bệnh nhân loạn thị có thể hoạt động bình thường mà không cần đeo kính thường xuyên trong một thời gian nhất đinh.

Sử dụng kính tiếp xúc cứng Ortho-K để hỗ trợ điều chỉnh loạn thị, cận thị là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả hiện nay, nhất là đối với trẻ em.

Ngoài ra, phương pháp điều trị bằng phẫu thuật định hình giác mạc cũng được dùng để hỗ trợ cải thiện thị lực cho bệnh nhân loạn thị. Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi và nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Như vậy, loạn thị hoàn toàn có thể giảm được nếu áp dụng các bài tập và phương pháp điều trị phù hợp. Và độ loạn thị có giảm được không cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, độ loạn thị và phương pháp điều trị. Vì vậy, để tình trạng loạn thị sớm được cải thiện, bạn hãy đến bệnh viện để được bác sĩ nhãn khoa thăm khám kỹ và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.