Cách nào giảm ho hậu Covid-19? – VnExpress

Tôi ho khan kéo dài sau khi khỏi Covid-19, đã sử dụng các thuốc giảm ho song vẫn rất mệt. Tôi nên làm gì? (Minh Nhân, 27 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp đào thải dị vật đường hô hấp ví dụ chất nhầy, đờm dãi… Sau khi nhiễm các loại virus đường hô hấp, trong đó có Covid-19, người bệnh thường ho kéo dài, ho có đờm hoặc ho khan dai dẳng.

Trong trường hợp của bạn, ho khan quá nhiều gây mệt mỏi, đau cơ hoành, đau thành ngực, ảnh hưởng tới chất lượng sống. Bạn có thể áp dụng một số cách sinh lý dưới đây để giảm ho:

Người sau khỏi Covid có cảm giác hụt hơi, đoản hơi nên thường thở gấp, rất dễ gây cơn ho. Hãy tập hít thở nhẹ nhàng, hít vào chậm, từ từ, thở ra chậm. Bạn tránh hít thở nhanh, gấp vì sẽ làm cho luồng khí vào phổi đột ngột, tạo kích thích gây nên cơn ho.

Bạn nên nói ít, nói vừa phải, không gắng sức trong tất cả mọi hoạt động để giảm nhịp thở nhanh gây kích ứng cơn ho. Khi ngủ, hãy nằm đầu cao hoặc nằm nghiêng. Tư thế này sẽ giúp cho đường hô hấp mở, thông thoáng và ngăn ngừa các chất kích ứng cổ họng.

Bên cạnh thuốc được bác sĩ tư vấn, bạn có thể ngậm các loại kẹo không đường, một số thảo dược có tác dụng giảm kích ứng họng. Hãy tự kiểm tra xem liệu cơ thể có tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản không? Hội chứng này khiến cho acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa nối giữa miệng với dạ dày) cũng gây ra ho kéo dài, thường xảy ra sau khi cơ thể căng thẳng, lo lắng.

Cuối cùng, luôn lạc quan, đừng bị ám ảnh quá mức về triệu chứng ho và tình trạng hậu Covid-19 hoặc vấn đề tổn thương phổi. Tâm lý lo lắng gây ra stress, khiến cơ thể chậm hồi phục sau Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm

Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *